Tuesday, March 18, 2014

Các món 'ăn tươi nuốt sống' độc đáo trên thế giới

| |
Đây là những món ăn không chỉ dành cho những người sành ăn mà còn phải cực kỳ can đảm.


Đồ ăn tươi sống từ lâu đã được coi là món ăn độc đáo, không ít người sành ăn cho rằng thịt sẽ ngon hơn nhiều khi chúng còn sống. Từ những năm cuối thế kỉ 17, người ta đã ghi nhận những bữa tiệc ẩm thực với rượu máu hươu, bánh nướng chứa ếch sống hoặc các loài chim... Ngày nay, các động vật được cho rằng có thể ăn sống được phát hiện nhiều hơn.
Dưới đây là danh sách những món "đặc sản" tinh túy nhất trong đó.

Ấu trùng và côn trùng

Nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới coi ấu trùng và côn trùng như một nguồn protein lành mạnh. Khi dân số thế giới đã cán mức 8 tỷ người, côn trùng được lựa chọn là nguồn thức ăn thay thế trong tương lai. Thông thường, côn trùng được chế biến chủ yếu theo phương pháp nướng hoặc chiên, nhưng có đôi khi chúng chỉ cần để đông lạnh và được thưởng thức cùng một số rau gia vị có mùi mạnh như sả, mùi tây, gừng...

Nhím biển

Loài động vật này còn được biết tới với một số tên gọi như nhum, cầu gai và là đồ ăn phổ biến ở Nhật, Ý, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và Chile. Nhím biển có lớp vỏ ngoài cứng, thân tròn được bao phủ bởi rất nhiều gai.
Thực tế, phần ăn được của nhím biển là cơ quan sinh dục của chúng (không phải trứng). Mỗi một con nhím biển có năm lưỡi thịt, có vị mặn và ngậy, chứa cholestrel tinh khiết và có kết cấu tương tự như món panna cotta sữa ngọt béo của Italy.
Nhím biển được thu hoạch theo mùa, người ta thường chỉ vắt một chút chanh vào các lưỡi thịt và ăn sống. Ở Nhật, nhím biển được phục vụ trong các quán sushi cao cấp. Đôi khi, họ cũng xào nhím biển với cà chua, tỏi, rau mùi tây và ăn kèm với mì ống tươi.

Bạch tuộc

Ở Hàn Quốc có một món ăn được gọi là "sannakji" - một con bạch tuộc sống được cắt miếng nhỏ hay để nguyên rồi đem phục vụ cùng các xúc tu vẫn còn ngọ nguậy.
Sannakji được thực khách rất ưa thích bởi hương vị rất tuyệt của thịt tươi. Nhiều người nói rằng có cảm giác như những chiếc xúc tu đang tự động bò xuống họng khi thưởng thức món ăn này. Thậm chí, bạn còn phải là người "trợn nuốt" nếu không muốn bị nghẹn.



Ở Nhật Bản, cá được dùng phổ biến trong món sashimi, món ăn sử dụng hoàn toàn nguyên liệu tươi sống. Cá thường được lọc phi lê ngay khi còn sống và được phục vụ khi tim vẫn còn đập và miệng vẫn còn cử động. Có đôi khi, cá còn được thả lại vào bể xung quanh bàn ăn để chuẩn bị cho lát cắt tiếp theo.
Ở Trung Quốc còn có một món ăn độc đáo gọi là "cá âm dương". Một con cá còn tươi nhanh chóng bị nhúng thân vào chảo dầu vào phục vụ khách khi chiếc đầu cá còn tươi nguyên và cử động.

Ếch

Hẳn nhiều người từng biết tới món sashimi ếch và tim ếch tươi trong một nhà hàng nổi tiếng ở Tokyo. Ếch được lột da, lấy tim và phần tim này được ăn ngay tại thời điểm vừa được lấy ra khỏi thân thể, khi vẫn còn đập mạnh. Các phần còn lại của ếch được dùng để làm món sashimi.



Tôm

Một trong những cách ăn sống tôm phổ biến nhất sẽ được thể hiện rất rõ qua một món ăn có tên gọi "tôm say rượu". Tại Trung Quốc, tôm được đặt trong một chiếc bát rồi rót đẫm rượu lên trên khiến chúng có phản ứng "say", ít chống cự hơn. Đồng thời, rượu cũng là một loại gia vị tăng hương vị độc đáo cho món ăn. Thông thường sẽ có một chiếc nắp nhỏ đậy trên bát để ngăn tôm nhảy ra ngoài.

Hàu

Trong văn hóa ẩm thực phương Tây, hàu là món phổ biến nhất để ăn sống và ăn khi chúng còn sống. Hàu được coi là thực phẩm lành mạnh khi ăn sống.

Theo MASK
Read More

135.000 đồng một tô phở Việt 'ngon nhất nước Mỹ'

| |
Với 5 cửa hàng nằm rải rác tại thành phố Houston, một thương hiệu phở Việt xuất hiện từ những năm 1980 đã trở thành "quà tặng ẩm thực vĩ đại của Việt Nam dành cho nước Mỹ".



Theo khảo sát thực hiện vào tháng 9/2013, để chọn ra 100 quán ăn ngon nhất thành phố Houston, quán phở Bình Trailer đã đạt tới 22,71% số phiếu bầu, trở thành quán ăn được ưa thích nhất tại Houston, Texas, Mỹ.
Nhà báo David Rosengarten của tờ Huffington Post từng nhận định trong một bài viết vào năm 2012 rằng, trong các món ăn châu Á – vốn thường sử dụng nhiều gia vị, những món ăn Việt Nam hài hòa và phù hợp với khẩu vị người Mỹ nhất.
Phở Bình hiện có 5 cửa hàng nằm rải rác trong khu vực thành phố Houston, Texas, Mỹ. Đây là phở Bình Westheimer...
Phở Bình Bellaire (mở từ năm 2007)... 
Phở Bình By Night... (ảnh đồ họa)
Phở Bình Trailer - quán phở đầu tiên được mở cửa từ năm 1983.
Và cửa hàng mới nhất phở Bình Barker Cypress.
Tại phở Bình Barker Cypress, thực khách có thể thưởng thức những món ăn đậm chất Việt khác, như bánh mì Sài Gòn, gỏi cuốn...
Biển hiệu của một quán phở Bình.
Một bát phở thường có giá 5,5 USD, còn bát lớn có giá 6,45 USD (khoảng 135.000 đồng).
Trang trí trong một quán phở Việt ở Mỹ không có nhiều khác biệt so với ở Việt Nam.
Những gia vị ăn kèm như tương ớt, dấm tỏi, xì dầu hay hạt tiêu, cùng với thìa và đũa được phục vụ giống như tại quê hương.
Ở Mỹ, thực khách có thể thưởng thức món phở tại các nhà hàng Việt Nam nằm tại các “China Town” rải rác trên khắp đất nước. Nhưng nếu muốn thưởng thức phở chuẩn, khách thường tìm đến các khu vực có đông người Việt sinh sống như Los Angeles (300.000 người), San Jose (125.000 người) hay Houston - nơi có 100.000 người gốc Việt.
Read More

Monday, March 17, 2014

Cơm gà xối mỡ giòn tan trên phố Đình Ngang

| |
Cơm gà xối mỡ 45.000 đồng/suất, tuy không "bổ rẻ" nhưng cơm gà xối mỡ ở đây có thể cho bạn trẻ Hà Nội trải nghiệm về một món ăn quen thuộc của dân Sài Thành.


Phố Đình Ngang ngắn xíu nhưng hầu hết các nhà đều kinh doanh hàng ăn hoặc cà phê. Nổi tiếng nhất có lẽ quán bánh mỳ sốt vang rất đông vui, tấp nập nằm đầu phố. Nhưng thời gian này, đến đây, các bạn trẻ còn chú ý tới một tiệm ăn là lạ, bắt mắt. Quán này chỉ mới khai trương được khoảng 10 ngày. Ngoài chuyện mặt tiền lớn, biển bảng to đẹp, nhân viên ăn mặc xuyệt tông chuyên nghiệp, quán gây chú ý bởi tấm biển “Cơm gà xối mỡ” lạ tai, hấp dẫn.


Cơm gà xối mỡ thực chất là món quen thuộc với người Sài Thành, đã có mặt ở đây từ rất lâu. Tuy nhiên, cũng có 5-7 nơi nổi tiếng và mỗi nơi lại chế biến khác nhau nên khó tìm được sự chuẩn mực. Còn với người Hà Nội, chắc cũng nhiều thực khách như tôi, mới chỉ nghe danh và cảm thấy tò mò trước "cái tên béo ngậy" này.

Không độc đáo như sự mường tượng của tôi, suất cơm gà xối mỡ tại đây giống kiểu cơm văn phòng phổ biến - cũng gồm một chén cơm nén úp ngược, hai miếng thịt gà chiên trên đó rắc chút hành phi, ít rau ăn kèm, cùng một bát canh chua con con. Điểm khác biệt dễ nhận ra nhất là cơm không trắng tinh mà pha lẫn màu đỏ đỏ, vàng vàng. Tò mò hỏi chủ quán thì được biết đó là màu của nước cà chua khi chế biến. Có lẽ nhờ bí quyết này mà khi thưởng thức thấy cơm thơm mềm, dễ ăn hơn.

Suất cơm gà xối mỡ 45.000 đồng.
Cơm gạo khá dẻo và có màu đỏ vàng của cà chua.

Hai miếng gà chiên mới là thứ khiến tôi “băn khoăn”. Gà có lẽ vẫn là loại gà công nghiệp song được chọn khúc đùi. Ưu điểm chính là độ giòn rụm tuyệt vời, thậm chí giòn sâu vào tới cả phần xương nên ai có thú gặm nhấm lại càng thích. Đặc biệt, gà chiên khéo nên ít ngấm dầu mỡ, ăn phần da béo ngậy, giòn tan rất đã miệng.

Ngon nhưng lại có vẻ trái ngược với “triết lý xối mỡ” trong tên món ăn. Có lẽ hiểu được điều tôi đang cắc cớ, nhân viên quán mới giải thích: “Xối mỡ có nghĩa là gà cho vào vỉ nướng rồi rưới mỡ lên liên tục, nhờ thế gà vừa chín vừa ráo mỡ, ăn không ngán”. Lúc này tôi mới hiểu tại sao miếng gà tôi thưởng thức không ngập trong mỡ như mình hình dung. Tuy nhiên, độ giòn tan ngon miệng của món gà này khiến tôi rất hài lòng.

Suất cơm có 2 miếng thịt gà đùi.

Gà xối mỡ có ưu điểm là giòn rụm sâu và đến cả phần xương, phần da bên ngoài thì rất béo ngậy, ăn "đã miệng".

Điểm trừ lớn nhất ở quán này là giá cả hơi cao - 45.000 đồng/suất, thịt ít, cơm cũng không nhiều, có lẽ chỉ tàm tạm đủ cho người khảnh ăn. Cánh mày râu nếu dùng bữa trưa, bữa tối e rằng 2 suất chưa chắc ấm bụng. Song đây cũng là "nghịch lý" dễ hiểu với một hàng ăn trông khá đẹp, lịch sự có style ở giữa phố lớn.

Quán này còn một số món cơm nữa giá cũng tương tự nhưng khá "hẻo", chẳng hạn như cơm xá xíu với khoảng chục lát thịt xá xíu mỏng là 49.000 đồng.

Địa chỉ: Số 7 Đình Ngang, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Read More

Thursday, February 27, 2014

Hướng dẫn nấu món Mì Quảng Cá Lóc Đà Nẵng 11/2019

| |
Mì Quảng được biết đến là đặc sản của người miền trung xứ Quảng Nam. Có rất nhiều cách chế biến món nay khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của mỗi người. Từ mì gà, mì tôm thịt đến mì xương. Nhưng hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến món Mì Quảng Cá Lóc. Một trong những món nếu bạn ra Đà Nẵng không nên bỏ qua.


* Nguyên liệu: (Dành cho nhà có 5 người ăn.)
- 1kg cá lóc tươi đã làm sạch (nhớ giữ lại bộ lòng bên trong cá, không nên bỏ chúng)
- 2kg mì quảng thái sợi
- nén, nghệ tươi, dầu ăn, hành lá, màu, bột ngọt(mì chính), bột nêm, ớt xanh, rau...

* Cách chế biến.
- Nấu một nồi nước sôi khoảng 3 lít nước, sau khi nước đã đủ sôi bắt đầu thả cá vào. Hãy nhớ ký phải đợi nước sôi mới thả cá lóc vào để đảm bảo chất lượng thịt của cá không bị nhão. Luộc khoảng 20 phút thì vớt cá ra. Giữ lại nồi nước đã luộc cá để nấu nước lèo về sau.
- Để cá ra cho nguội, trong thời gian chờ cá nguội, chúng ta tranh thủ làm sạch nén, nghệ tươi, ớt. Mỗi thứ dùng 1 ít sao cho khi bạn trộn chung 3 nguyên liệu này lại được khoảng 1/2 chén cơm hay ăn là được. Sau đó cho xây nhuyễn hoặc giã nhuyễn bằng tay.
- Dùng khoảng 1 lít nước cho vào 1 nồi nước, sau đó tiến hành bỏ cá vào nồi này và bóc cá lóc ra khỏi xương và da, xé thịt cá ra tành từng thớ nhỏ như đốt ngon tay cái. Sau khi xong nhớ giữ lại nước vừa dùng để làm cá này.
- Bắt nồi nước vừa làm cá lên để hầm cho nước trong xương ra hết, lấy rồi nước ban đầu khi luột cá đổ chung vào để hầm 1 lần. Hầm đến khi nào nồi nước có lại 2/3 của ban đầu là được (thời gian hầm khoảng 1h ). Trong thời gian hầm nước lèo, chúng ta bắt đầu ướp cá. Trãi cá lên một chiếc đĩa vừa, sau đó cho các nguyên liệu như muối, bột mì chính, màu lên bề mặt trên của cá.
- Tiếp theo ta đưa một nồi có dung tích khoảng 5 lít lên bếp, cho khoảng 250ml dầu ăn vào nồi, dun sôi lên sau đó cho nguyên liệu hỗn hợp nén - nghệ tươi - ớt vào nồi dầu. Lúc này bạn sẽ thấy mùi rất thơm bay lên. Lúc này nên để lửa nhỏ để tránh bị cháy dưới đáy nồi. Để ý sau khi nguyên liệu chuyển sang màu vàng trong chảo dầu thì bắt đầu cho cá đã ướp vào. Phải làm sao để dầu nhập hết cá thì mới thấm và ngon.
- Thời gian hầm cá khoản 1 đến 2 tiếng .
- Sau khi hầm cá và hầm nước lèo kết thúc. Vớt xác cá trong nồi hầm nước lèo ra và bắt đầu nêm nồi nước lèo sao cho vừa miệng là nước.
- Tới đây bạn đã chuẩn bị được ăn rồi đấy. Cho mì ra tô, sau đó dùng đũa hoặc muỗn vớt cá từ nồi hầm lên tô, tiếp đến là chan nước lèo lên trên. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà nước có thể nhiều hay ít nhé. Sau đó rắc lên hành lá thái nhỏ, ít đậu phộng, cho thêm ít ớt thái mỏng nữa là bạn có thể dùng.

Kết quả là đây:


Chúc các bạn ngon miệng

Nếu bạn ở HCM và nếu bạn muốn ăn món này theo đúng như hướng dẫn trên mà không phải vào bếp thì hãy đến địa điểm duy nhất tại Tp HCM

Mì Quảng Bích

Địa chỉ: 11/1b đường Đỗ Thừa Luông - P. Tân Quý - Q. Tân Phú - HCM
Thời gian bán: Từ 6h30 sáng đến 10h sáng mỗi ngày.
Giá bán: 15k -22k
Ghí chú: Quán thường hay hết sớm nên muốn ăn thì nên tranh thủ nhé ^^

Tại Đà Nẵng, bạn có thể ghé

Tâm - Mì Quảng Cá Lóc

Địa chỉ: 65 Vũ Ngọc Phan, Quận Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng
Thời gian bán: Từ 6h sáng đến 21h mỗi ngày.
Giá bán: 18k -26k
Ghi chú: Quán nay đã có thêm món Mì Quảng Gà Ta cũng cực chất - nhưng với mình thì Mì Quảng Cá Lóc vẫn số 1



Read More

Friday, January 17, 2014

Lai rai chân gà chiên giòn, ốc luộc ngõ Tôn Thất Thiệp

| |
Ngõ vắng, thoáng đãng, sạch sẽ nên cứ chiều tối rất nhiều người thích đến đây để nhâm nhi ốc luộc, nem rán và đặc biệt là chân gà chiên giòn cực ngon của quán.



Quán vỉa hè, mở từ tầm chiều, đông nhất là lúc 6-7h trở đi. Nhược điểm của nơi này là diện tích khiêm tốn, chỉ kê được chừng 7-8 cái bàn nhựa nên giờ cao điểm, nhiều khách đến dễ gặp tình cảnh hết chỗ đành bỏ về. Tuy nhiên, bù lại không gian ăn uống ở đây luôn thoáng đãng, dễ chịu chứ không phải tù túng, chen chúc như nhiều nơi. Đó là nhờ con ngõ Tôn Thất Thiệp văn minh, sạch sẽ, tạo cảm hứng ngồi nhâm nhi quà vặt buổi chiều thật “đã”.

Thực đơn quán khá phong phú. Chủ quán chuẩn bị đồ trông ngon mà sạch sẽ, rất vừa ý khách. Món tủ có lẽ là chân gà chiên giòn. Chân gà to đã được chiên qua, xếp sẵn đầy ắp một chậu, khách đến gọi chủ quán cho vào chảo ngập mỡ chiên qua một lần nữa cho nóng giòn. Cũng giống như nhiều món, chân gà chiên 2 lửa càng ngon. Chiếc chân vàng rộm, phần da giòn tan, phần gân sần sật gặm đến đâu “sướng miệng” đến đó. Nước chấm chân gà pha cực ngon, hơi chua chua nên bớt cảm giác ớn ngấy cho món chiên rán, làm khách gặm chân “tì tì” chẳng biết chán.
Chân gà đã được sơ chế qua xếp sẵn đợi khách gọi.
Chiếc chân khá to, da bên ngoài giòn giòn.
Nước chấm chân gà cực ngon.
Mùa này lạnh, các món như nem rán, ốc luộc, trứng cút của quán cũng đắt hàng, hầu như nhóm khách nào đến cũng gọi đủ cả “bộ sậu”. Nem chua rán ở đây “béo béo, lùn lùn”, mỗi chiếc chỉ cắt được thành đôi miếng nhưng khá ngon, mềm thơm, ăn rất vào. Ốc luộc thì thường hơn bởi nước chấm pha chưa được đậm đà, tuy nhiên ốc chọn loại ngon, ngoài ốc vặn rất to béo còn có ốc mít là khoái khẩu của nhiều người.

Nhìn chung các món của quán làm đều tay, chấm được điểm khá. Món chuẩn nhất là chân gà chiên, rất xứng đáng để “gây nghiện” cho nhiều thực khách, nhất là những người có sở thích gặm nhấm, lai rai. Nhưng phải lưu ý, quán này vỉa hè, bình dân mà giá không hề rẻ. Chân gà 12.000 đồng/chiếc, dù chân loại to song vẫn là “chát” so với nhiều nơi. Nem chua 5.000 đồng/cái cũng bé hơn mọi quán phổ biến. Đặc biệt, ốc luộc rất đắt – 25.000 đồng/bát mà chiếc bát nhỏ nhỏ xinh xinh, chỉ nhỉnh hơn bát ăn cơm chút ít.

Bát ốc 25.000 ở đây rất bé nhưng bù lại ốc vặn khá to béo.
Đĩa nem chua 5 chiếc nhưng cắt ra được đúng chục miếng vì mỗi chiếc nem rất "lùn".

“Chém đẹp” vậy mà quán vẫn đông, ngoài chuyện món ngon thì lí do chủ yếu có lẽ vì không gian ăn uống thoáng đãng, không xô bồ của quán. Nên nơi đây rất hợp cho các cặp đôi hoặc các quý cô thích lê la quà vặt nhưng lại khái tính, ưa sạch sẽ.

Địa chỉ: số 2 ngõ Tôn Thất Thiệp, phố Tôn Thất Thiệp, Ba Đình, Hà Nội.
Read More

Wednesday, January 1, 2014

Những món ngon ba miền từ gạo

| |
Phở miền Bắc thanh lịch, bún Huế đậm đà, tô hủ tiếu miền Nam ngọt lành, dù là miền nào thì những bữa ăn làm từ sợi gạo cũng thân quen với tất cả người Việt Nam.


Phở Miền Bắc - Món ngon kinh kỳ

Phở Miền Bắc gây ấn tượng với những ai lần đầu ăn phở nhờ vị ngọt đậm của nước dùng và hương hồi nồng nàn trong quán. Như tính cách người Tràng An thanh tao, tô phở từ đó cũng trở nên thanh cảnh, nhẹ nhàng, dễ ăn với thành phần chính thịt bò hay gà. Bánh phở mỏng, thanh; thịt vừa vặn; nước lèo trong leo lẻo.
Dù có thêm nhiều loại phở cuốn, phở trộn, phở xào, phở áp chảo, người Miền Bắc vẫn giữ cái hồn của phở - hồn gạo hương đồng - bằng sợi gạo. Một món phở ngon là sự tổng hòa của hương vị đậm đà, cảm nhận ngon lành của tổ hợp sợi gạo dai - mềm - giòn trong miệng, mùi thơm nồng nàn khó cưỡng. Bởi vậy, phở luôn xuất hiện trong mọi tạp chí ẩm thực hay xếp hạng giữa những món ăn ngon hàng đầu thế giới.

Bún miền Trung - đậm đà khó cưỡng


Bún miền Trung được nhớ đến đầu tiên phải kể là bún bò Huế, sau đó thêm bún cá, bún chả cá, bún sứa, mì Quảng, cao lầu, bún tôm, bún hến… làm người sành ăn cứ thế mà mải miết thử qua những món bún hấp dẫn trong mát. Thông qua đó, miền Trung gián tiếp giới thiệu những món hải sản tươi ngon đặc sản của mình qua các món bún thanh nhã nhẹ nhàng.
Với nước dùng mang đậm hương vị mùa hè của cà chua, khóm, cà rốt, hành tây, điểm xuyết vài cọng hành thái nhuyễn, cùng sợi gạo được biến thể phong phú từ sợi dạng tròn dày, tròn mảnh, miếng dẹt, miếng ngắn chắc thơm hương đồng, các món bún miền Trung nhanh chóng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày của người Việt.

Ngọt lành bình dị với hủ tiếu Sài Gòn


Ở Sài Gòn, đi đến đâu mọi người cũng thấy gánh hủ tiếu. Dường như hình ảnh ấy đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người Việt. Sự quyến rũ từ những tủ kính bày tôm bóc võ trắng nõn, những lát thịt nửa nạc, nửa mỡ ngon lành, hay những miếng gan, tim to dày khiến bạn khó lòng từ chối mà sà ngay vào gánh hủ tiếu gõ để thưởng thức bữa ăn.

Bên cạnh đó, nhờ sự đa dạng về thành phần, giản dị trong cách chế biến mà hủ tiếu đáp ứng được khẩu vị của nhiều người. Hủ tiếu được ưa chuộng bởi có ăn liền, ăn nhanh và ăn ngon. Kèm tô hủ tiếu thơm ngon bao giờ cũng là một đĩa rau xanh mướt mát nào giá hẹ, cần tây, tần ô, xà lách, kết hợp hoàn hảo với nước lèo ngọt thanh và cọng hủ tiếu dai dai được làm từ sợi gạo tẻ thành một bản hòa tấu tuyệt vời.

Dù là miền nào đi chăng cũng vẫn là văn hóa Việt, món nào cũng đậm hương gạo Việt, còn người Việt thì đi xa mấy cũng không thể không nhớ, gấp mấy cũng không thể không dừng bước ăn tô phở, tô bún, tô hủ tiếu thơm nồng.

Nguồn: Zing.vn
Biên Tập: Món ngon 3 miền
Read More