Thursday, March 20, 2014

Văn hóa nước ngô, mía nướng thú vị ở vỉa hè Hàng Cót

| |
Trà chanh, trà đá, hướng dương tưởng như “thống trị” mọi ngõ phố Hà Nội nhưng đến đây, nó bất ngờ bị “xóa sổ” bởi một văn hóa bình dị mà ngọt ngào hơn – nước ngô, mía nướng.


Tôi vô tình phát hiện ra văn hóa ẩm thực này trong một buổi tối se lạnh, khi tản bộ qua con phố Hàng Cót. Những cặp đôi, nhiều nhóm bạn trẻ ngồi dài suốt một dọc vỉa hè. Họ vẫn quây quần tám chuyện vui vẻ nhưng bên cạnh không phải trà chanh với đĩa hướng dương quen thuộc, thay vào đó là rổ mía nướng, cốc nước ngô luộc còn nóng hổi tỏa khói nghi ngút.

Ở đây, mùi thơm có lúc thoang thoảng, cũng có khi dậy cả một góc phố. Mực khô, ngô nướng, cá chỉ vàng… không còn xa lạ, nhưng làn khói của nước ngô luộc với những khúc mía ngọt vàng cũng có sức lôi cuốn lạ kỳ. Chính tôi đã bị cái nửa quen nửa lạ mà bình dị như thế mê hoặc, níu giữ.



Nước ngô, mía nướng phố Hàng Cót.
Quán chỉ bán nước ngô luộc 3.000 đồng/cốc chứ không có trà đá hay trà chanh quen thuộc.
Rổ mía nướng 20.000 đồng/2 tấm.

Cậu bạn tôi theo nếp cũ mọi ngày, quen miệng gọi cốc trà đá thì cô chủ quán nhoẻn miệng cười: “Chỉ có nước ngô thôi em ơi”. "Nhập gia tùy tục”, chúng tôi hòa mình vào văn hóa nơi đây bằng 2 cốc nước ngô nóng với rổ mía nướng, không quên gọi thêm vài chiếc nem nhâm nhi cho có món mặn.

Nước ngô luộc chắc luôn sẵn sàng nên bưng ra nhanh nhất. Nhưng thứ tôi ngóng hơn cả là mía nướng thì 15 phút… vẫn chưa thấy đâu. Chủ quán trấn an: “Em cứ từ từ, mía phải đợi nướng, nướng xong còn róc và tách khẩu từ từ vì nóng lắm!”. Trong lúc ấy, tôi được bù đắp trước bằng đĩa nem chua.

Nơi đây bán hàng cũng “xuyệt tông”, không theo phong trào nem ngọt rán như mọi quán mà bán nem chua nướng than hoa. Nem cắm vào chiếc que tre nhỏ rồi đặt lên bếp đỏ lửa. Không khô và giòn như nem rán, nem chua nướng mềm mềm, hơi ướt dính, bù lại có vị thơm cháy cạnh và đặc biệt là không dầu mỡ nên ăn chẳng ớn ngấy. Vả lại, lâu lâu đổi món cũng thú vị.

Mía nướng trên than hoa.
Ở đây chỉ bán nem chua nướng 5.000 đồng/chiếc.

Dường như chỉ vỏn vẹn 5-7 cái nem chưa đủ thời gian cho “quy trình” nướng mía. Càng nhìn dàn mía xếp đều ngay ngắn trên bếp, đầu khúc sủi lên những sợi bọt thi thoảng chảy thành giọt cô đặc càng làm tôi nóng lòng, sốt ruột. Chờ đợi lâu nhưng khi nhìn rổ mía mang tới tỏa khói thơm phức thì thấy cũng bõ công. Mía đã chín nên vàng ươm, giòn và dễ cắn hơn hẳn, vị ngọt sâu, không phải kiểu “lịm người” mà rất dễ chịu, đúng vị ngọt tự nhiên, càng ăn càng thích. Nhai chán, “tám” chán, thi thoảng lại nhấp một ngụm nước ngô. Người ấm lên, miệng thơm mà cũng đỡ khô háo, thế là lại có đà để “buôn” tiếp.

Mía nướng đầu khúc sủi lên những sợi bọt, thi thoảng chảy thành giọt cô đặc.

Quả thực, văn hóa ẩm thực vỉa hè chỉ đơn giản thế. Chỗ ngồi nào chẳng giống nhau – dăm cái ghế thấp, một chiếc khay nhựa đặt đồ ăn lên. "Mồi nhắm" không sơn hào hải vị - 20.000 đồng 2 thanh mía nướng, 6.000 đồng cho đôi cốc nước ngô, thêm cả món mặn nem chua 5.000 đồng/chiếc - chỉ vài chục nghìn đã đủ vui hết tối.

Phố Hàng Cót về tối lại rất nhẹ nhàng, thư thả. Được ngồi nhâm nhi, thủ thỉ, rồi phóng mắt ngắm dòng xe, dòng người thưa thớt qua lại - cảm giác thân quen, thú vị ấy đôi khi chỉ tìm thấy ở được ở những góc phố ẩm thực Hà Thành thế này.

Địa chỉ: 44 Hàng Cót, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Read More

Wednesday, March 19, 2014

Món ngon tháng ba với quán Ăn Ngon

| |
Bánh trôi bánh chay mang hương vị thanh mát, nhẹ nhàng. Dễ ăn, từ một món ăn gắn liền với ngày Tết Hàn Thực đã trở thành món tráng miệng, ăn chơi hàng ngày.


Tiếp tục chuỗi giới thiệu những hương vị ẩm thực tinh tế ba miền mang tên Món ngon mỗi tháng, tháng 3 này, quán Ăn Ngon mang đến cho những thực khách hương vị đầu hè thanh mát của bánh trôi bánh chay và cơm lam gà nướng đậm đà núi rừng Tây Bắc đang ngày càng được thực khách yêu thích.

Bánh trôi bánh chay là một món ăn truyền thống gắn liền với Tết Hàn Thực tháng 3 âm lịch hàng năm. Chính bởi lẽ đó, đây không chỉ là một món ngon thông thường, mà còn ẩn chứa đằng sau một câu chuyện, hay đôi khi là những truyện kể khác nhau để giải thích cho sự xuất hiện của hai món ăn này và ý nghĩa của chúng.


Có người cho rằng, nguồn gốc của việc làm, thắp hương và thưởng thức bánh trôi bánh chay vào đầu tháng 3 âm lịch là để nhắc nhớ về sự tích bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ khi xưa. Lại có truyện kể rằng tục làm bánh trôi bánh chay vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng tháng là để cúng dâng Nam Phương Thánh Mẫu vào ngày mất của bà. Thánh Mẫu là người có công phổ biến nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt tơ, dệt lụa. Bánh trôi bánh chay thường là ăn nguội, chính là hàm ý nhắc lại nỗi cực nhọc vất vả của nghề nuôi tằm.

Không chỉ vậy, bánh trôi bánh chay còn được đưa vào văn thơ dân gian: “Ba chìm, bảy nổi, chín lênh đênh” rồi sau đó là những áng thơ của bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương: “Ba chìm bảy nổi với nước non”.

Bánh chay.

Hai thứ bánh tuy cùng được làm từ bột nếp, pha thêm chút bột tẻ, cách chế biến cũng có nhiều nét tương tự và mỗi dịp Tết Hàn Thực thường được làm cùng nhau, nhưng mỗi thứ đều có hương vị riêng. Nhân bánh trôi thường là nhân đường phên, nhưng đôi khi cũng lạ vị nhờ nhân mứt sen hay mứt bí cắt hạt lựu. Mỗi viên bánh chỉ nhỏ vừa ăn, một đĩa chỉ để 10-12 viên, rắc thêm chút vừng.

Bánh chay to hơn một chút, nhân đậu xanh nhuyễn, ăn cùng với chè hoa cau, thêm dừa tươi. Câu “Bảy nổi ba chìm chín lênh đênh” miêu tả hình ảnh luộc bánh trôi, bánh chay. Nước luộc phải sôi to, luộc đến khi bánh nổi lên mặt nước mới vớt ra thả ngay vào nước lạnh.
Chè hoa cau cũng phải sôi lớn, để nguội rồi mới cho vào bát. Bánh trôi bánh chay mang hương vị thanh mát, nhẹ nhàng. Dễ ăn, từ một món ăn gắn liền với ngày Tết Hàn Thực đã trở thành món tráng miệng, ăn chơi hàng ngày.

Bánh trôi nước.

Cũng là một món ăn chơi vốn chỉ phổ biến trên miền cao Tây Bắc, cơm lam gà nướng nay đã trở thành lựa chọn làm say lòng nhiều thực khách. Người vùng cao khi đi rừng đã phải tìm ra cách chế biến, nấu cơm sao cho thật tiện lợi, thích nghi với hoàn cảnh.

Cơm lam vì thế được nấu trong ống nứa, đốt trên lửa cho đến khi chín. Ống phải là ống nứa tươi, hơi non. Ống nứa - sau khi đã nén đầy gạo - được vùi trong trong bếp lửa, khi nướng phải trở đều tay.
Khi thưởng thức cơm lam, người ăn không chỉ cảm nhận được vị ngọt của gạo nếp mới, mà còn phảng phất hương thơm của nứa. Cơm được bọc trong lớp màng lụa mỏng trắng ngà của ống, ăn cùng với muối vừng hay thịt nướng. Từ một món ăn giản dị cho những người đi rừng, cơm lam gà nướng đã trở thành một món ăn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng thực khách.

Cơm lam
Gà nướng.

Hãy đến ngay với quán Ăn Ngon tháng 3 này để có cơ hội thưởng thức hai món ăn đặc biệt.
Hệ thống quán Ăn Ngon tại Hà Nội hiện có 4 địa chỉ:
18 Phan Bội Châu - ĐT: 04 3942 8162 / 63
25T2 Trung Hòa Nhân Chính - ĐT: 04 3556 0866 / 67
34 Phan Đình Phùng - ĐT: 04 3734 9777
B2 Vincom Royal City - ĐT: 04 6664 0066
Tư liệu: Quán Ăn Ngon
Read More

Xôi ốc lạ mắt phố Hoàng Cầu

| |
Món ăn mới mẻ này hẳn sẽ khiến nhiều quý cô hảo nếp muốn khám phá.


Lần đầu tiên nghe cái tên “xôi ốc”, tôi đã không thể không hiếu kì và phải hỏi bằng được địa chỉ để đến mục sở thị. Nơi bán món ăn này là một nhà hàng có tên Ốc Đảo Sài Gòn trên đoạn phố Hoàng Cầu Mới. So với các quán Sài Gòn tiên phong như ốc Vi, ốc Ken, ốc Bông Hậu… tiệm này trông “sang chảnh”, đẹp đẽ, phong cách hơn với 4 tầng lừng lững, nột thất thiết kế gỗ lịch sự, ấm áp. Bởi vậy giá thành cũng có vẻ nhỉnh hơn. Nhìn qua thực đơn, giá trung bình khoảng từ 70.000 đồng trở lên, hầu hết là các loại ốc chế biến theo kiểu miền Nam. Và xôi ốc có lẽ là một sáng tạo khác lạ hơn của tiệm.


Xôi ốc chắc hẳn làm mất thời gian nên phải 15 phút sau khi gọi, nhân viên mới bưng tới. Món thoạt nhìn giống như chiếc bánh xôi lớn, bắt mắt, có phần vỏ ngoài vàng rộm, dưới cùng lót một lớp đế mỏng chính là ốc.

Trông ngon, lạ mắt nên chúng tôi nhanh chóng mổ xẻ "chiếc bánh" hấp dẫn này. Dùng thìa, cắt một đường cơ bản, tôi hơi thất vọng khi thấy ruột “bánh” chỉ một màu vàng ươm… của xôi nếp, chứ không điểm lẫn cẫn ốc như ban đầu hình dung. Vậy là ốc chỉ có ở phần đế dưới cùng. Phần đế này có lẽ cần dày lên hơn nữa thì mới thỏa mãn kẻ thích “dỗ mồi” như tôi.


Đĩa xôi ốc trông khá hấp dẫn.


“Xắn xôi ở trên rồi ăn với thịt ốc ở dưới, không cần chấm thêm gì nữa vì ốc đã làm đủ độ mặn rồi” là lời nhân viên tiệm hướng dẫn. Đang lúc đói lòng, tôi cố gắng làm theo đúng sự chỉ dẫn để được ngon miệng nhất. Xôi ốc chắc chắn qua một lần chiên nên phần vỏ ngoài khá giòn, tuy nhiên phải ăn ngay lúc nóng hổi mới ngon, để lâu e sẽ bị khô cứng.

Ưu điểm của món ăn là đầu bếp khéo léo tạo độ mềm ngậy vừa tới, nên phần xôi bên trong khách ăn cảm thấy dẻo tơi nhưng vẫn mỡ màng, ngon miệng. Còn ốc xào được cho biết là ốc giác đã thái mỏng, nhỏ, chế biến cùng mộc nhĩ, thịt băm, hành. Ốc xào ở đây làm khá đậm và cho nhiều hạt tiêu nên đúng là khách không cần nước chấm, gia vị thêm.

Đĩa xôi hấp dẫn nhưng hơi ít ốc với những người thích ăn "dỗ mồi".

Xôi ăn dẻo ngậy kết hợp với ốc giòn sần sật khá vui mồm, lạ miệng. Không quá xuất sắc song kiểu xôi hay hay này vẫn dễ vừa lòng những thực khách hảo nếp. Tuy nhiên, đĩa xôi 90.000 đồng cũng làm hai chúng tôi khá no (vì rất nhiều... xôi) và khó lòng thưởng thức các món khác nữa.

Bởi vậy, lời khuyên là nếu tới đây khám phá xôi ốc, bạn nên đi nhóm 4 người trở lên để có cơ hội trải nghiệm nhiều hơn về một địa chỉ ốc Sài Gòn mới mẻ ở Hà Nội. Tuy nhiên, với các cặp uyên ương muốn lót dạ bữa chiều và thưởng thức món ăn là lạ hay hay, một đĩa xôi ốc vẫn là ý tưởng không tồi.

Ốc tập trung ở phần đế của chiếc "bánh xôi".

Địa chỉ: 32 phố Hoàng Cầu Mới, Đống Đa, Hà Nội.
Read More

Đen Đá: Quán cà phê với món tráng miệng tuyệt ngon

| |
Tôi quyết định mở cửa vào quán café với vẻ vintage này, bởi tò mò muốn biết dòng chữ được viết ngược bằng đèn neon rất bắt mắt có nghĩa gì.



Khi bước vào, tôi thấy mình hơi lầm bởi Đen Đá mang âm hưởng retro pha chút rustic chic mới đúng. Và có lẽ cũng như tôi, bạn sẽ phải bối rối trong việc chọn chỗ ngồi, bởi không gian ở đây tuy nhỏ nhắn nhưng mỗi góc lại mang màu sắc khác nhau.

Bạn có thể chọn cho mình chỗ ngồi ngoài đường thoáng mát, tiện cho việc hút thuốc và hóng gió, chiếc bàn đôi cuối quán riêng tư hoặc sát cửa kính để ngắm nhìn sự nhộn nhịp chốn đô thị. Tôi đặc biệt yêu thích dãy sofa bọc da đen bóng chạy dài dọc bức tường sơn mộc lát gạch cổ đủ màu sắc và hoa văn duyên dáng. Đi kèm với dãy sofa này là những chiếc bàn được tái sử dụng từ máy khâu cũ. Nếu buồn, bạn có thể đạp bàn may, khá là vui chân.



Ở Đen Đá có đủ thứ để bạn ngắm nghía, và toàn những thứ "xưa xửa xừa xưa" như đồng hồ, quạt điện, TV, tiền, khung ảnh. Không thể không kể đến mối tò mò của tôi: những dòng chữ mà khi nhìn qua gương mới biết có nghĩa là "dessert là stressed". Có lẽ chủ quán muốn dùng ma lực của những món đồ tráng miệng xoa dịu bớt những căng thẳng thường ngày của khách hàng và đây cũng chính là thế mạnh của Đen Đá.

Như hầu hết các món tráng miệng ở đây đều mang khuynh hướng ẩm thực đương đại – fusion. Bạn có thể nếm thử mango tango. Đây là sự hòa trộn độc đáo của những loại trái cây, thạch, hột é xứ nhiệt đới, và bánh pudding chanh leo phủ bên trên làm hài hòa vị béo ngậy của lớp đế phô mai, khiến bạn không có cảm giác ngán mà chỉ muốn ăn thêm. Món này được ăn cùng với sốt Mango Go Go và đá bào mát lạnh và mùi xoài không quá nồng.

Còn berries berries lại là sự cộng hưởng thú vị của dâu tây, việt quất và phúc bồn tử, mà tôi dám chắc rằng những ai đã thử qua món này đều không thể gọi ngay thêm một phần nữa. Cùng mang khuynh hướng sáng tạo đương đại này, các thức uống ở Đen Đá cũng rất ngon nhờ được chế biến bằng các loại trái cây tươi và nguyên liệu cao cấp, có thể kể đến như peach guava (đào và ổi), các loại café đá xay, và đặc biệt là các loại trà sữa hương lài, quế …

Nếu đã thử những món nói trên và yêu thích, tôi gợi ý bạn nên thử nốt những món toast của Đen Đá. Món tôi thích nhất là cheesy cheesy, dễ chiếm cảm tình của số đông tất cả mọi người nhờ lớp toast có độ giòn nhẹ được nướng bơ ở nhiệt độ cao và vẫn mềm xốp ở bên trong, kết hợp với phômai và các loại kem vani, whipped cream, phủ một lớp hạnh nhân xắt mỏng lên trên. Bánh tan từ từ trong miệng với mùi thơm ngậy của vani và phomai nhẹ nhàng tỏa ra cùng lúc vị ngọt và mặn nhẹ của phômai cuốn lấy đầu lưỡi. Đó sẽ là một trải nghiệm ẩm thực mà theo tôi là gợi cảm.
Mỗi miếng toast được đưa vào miệng đều như một mảnh ghép làm tan đi mọi căng thẳng, chính vì thế tôi thường ghé Đen Đá sau một ngày làm việc cực nhọc. Thi thoảng bạn cũng nên đổi vị cho bớt ngán, vì các loại toast khác của Đen Đá đều rất ngon.



Thức uống của Đen Đá có giá từ 25.000 đồng.
* Địa chỉ Đen Đá café: chi nhánh 1: B3 Vincom B; chi nhánh 2: 35 Hai Bà Trưng, Q.1. Mở cửa 24/24.

Ảnh: Dana Pham-Nguyen
Read More

Tuesday, March 18, 2014

Các món 'ăn tươi nuốt sống' độc đáo trên thế giới

| |
Đây là những món ăn không chỉ dành cho những người sành ăn mà còn phải cực kỳ can đảm.


Đồ ăn tươi sống từ lâu đã được coi là món ăn độc đáo, không ít người sành ăn cho rằng thịt sẽ ngon hơn nhiều khi chúng còn sống. Từ những năm cuối thế kỉ 17, người ta đã ghi nhận những bữa tiệc ẩm thực với rượu máu hươu, bánh nướng chứa ếch sống hoặc các loài chim... Ngày nay, các động vật được cho rằng có thể ăn sống được phát hiện nhiều hơn.
Dưới đây là danh sách những món "đặc sản" tinh túy nhất trong đó.

Ấu trùng và côn trùng

Nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới coi ấu trùng và côn trùng như một nguồn protein lành mạnh. Khi dân số thế giới đã cán mức 8 tỷ người, côn trùng được lựa chọn là nguồn thức ăn thay thế trong tương lai. Thông thường, côn trùng được chế biến chủ yếu theo phương pháp nướng hoặc chiên, nhưng có đôi khi chúng chỉ cần để đông lạnh và được thưởng thức cùng một số rau gia vị có mùi mạnh như sả, mùi tây, gừng...

Nhím biển

Loài động vật này còn được biết tới với một số tên gọi như nhum, cầu gai và là đồ ăn phổ biến ở Nhật, Ý, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và Chile. Nhím biển có lớp vỏ ngoài cứng, thân tròn được bao phủ bởi rất nhiều gai.
Thực tế, phần ăn được của nhím biển là cơ quan sinh dục của chúng (không phải trứng). Mỗi một con nhím biển có năm lưỡi thịt, có vị mặn và ngậy, chứa cholestrel tinh khiết và có kết cấu tương tự như món panna cotta sữa ngọt béo của Italy.
Nhím biển được thu hoạch theo mùa, người ta thường chỉ vắt một chút chanh vào các lưỡi thịt và ăn sống. Ở Nhật, nhím biển được phục vụ trong các quán sushi cao cấp. Đôi khi, họ cũng xào nhím biển với cà chua, tỏi, rau mùi tây và ăn kèm với mì ống tươi.

Bạch tuộc

Ở Hàn Quốc có một món ăn được gọi là "sannakji" - một con bạch tuộc sống được cắt miếng nhỏ hay để nguyên rồi đem phục vụ cùng các xúc tu vẫn còn ngọ nguậy.
Sannakji được thực khách rất ưa thích bởi hương vị rất tuyệt của thịt tươi. Nhiều người nói rằng có cảm giác như những chiếc xúc tu đang tự động bò xuống họng khi thưởng thức món ăn này. Thậm chí, bạn còn phải là người "trợn nuốt" nếu không muốn bị nghẹn.



Ở Nhật Bản, cá được dùng phổ biến trong món sashimi, món ăn sử dụng hoàn toàn nguyên liệu tươi sống. Cá thường được lọc phi lê ngay khi còn sống và được phục vụ khi tim vẫn còn đập và miệng vẫn còn cử động. Có đôi khi, cá còn được thả lại vào bể xung quanh bàn ăn để chuẩn bị cho lát cắt tiếp theo.
Ở Trung Quốc còn có một món ăn độc đáo gọi là "cá âm dương". Một con cá còn tươi nhanh chóng bị nhúng thân vào chảo dầu vào phục vụ khách khi chiếc đầu cá còn tươi nguyên và cử động.

Ếch

Hẳn nhiều người từng biết tới món sashimi ếch và tim ếch tươi trong một nhà hàng nổi tiếng ở Tokyo. Ếch được lột da, lấy tim và phần tim này được ăn ngay tại thời điểm vừa được lấy ra khỏi thân thể, khi vẫn còn đập mạnh. Các phần còn lại của ếch được dùng để làm món sashimi.



Tôm

Một trong những cách ăn sống tôm phổ biến nhất sẽ được thể hiện rất rõ qua một món ăn có tên gọi "tôm say rượu". Tại Trung Quốc, tôm được đặt trong một chiếc bát rồi rót đẫm rượu lên trên khiến chúng có phản ứng "say", ít chống cự hơn. Đồng thời, rượu cũng là một loại gia vị tăng hương vị độc đáo cho món ăn. Thông thường sẽ có một chiếc nắp nhỏ đậy trên bát để ngăn tôm nhảy ra ngoài.

Hàu

Trong văn hóa ẩm thực phương Tây, hàu là món phổ biến nhất để ăn sống và ăn khi chúng còn sống. Hàu được coi là thực phẩm lành mạnh khi ăn sống.

Theo MASK
Read More

135.000 đồng một tô phở Việt 'ngon nhất nước Mỹ'

| |
Với 5 cửa hàng nằm rải rác tại thành phố Houston, một thương hiệu phở Việt xuất hiện từ những năm 1980 đã trở thành "quà tặng ẩm thực vĩ đại của Việt Nam dành cho nước Mỹ".



Theo khảo sát thực hiện vào tháng 9/2013, để chọn ra 100 quán ăn ngon nhất thành phố Houston, quán phở Bình Trailer đã đạt tới 22,71% số phiếu bầu, trở thành quán ăn được ưa thích nhất tại Houston, Texas, Mỹ.
Nhà báo David Rosengarten của tờ Huffington Post từng nhận định trong một bài viết vào năm 2012 rằng, trong các món ăn châu Á – vốn thường sử dụng nhiều gia vị, những món ăn Việt Nam hài hòa và phù hợp với khẩu vị người Mỹ nhất.
Phở Bình hiện có 5 cửa hàng nằm rải rác trong khu vực thành phố Houston, Texas, Mỹ. Đây là phở Bình Westheimer...
Phở Bình Bellaire (mở từ năm 2007)... 
Phở Bình By Night... (ảnh đồ họa)
Phở Bình Trailer - quán phở đầu tiên được mở cửa từ năm 1983.
Và cửa hàng mới nhất phở Bình Barker Cypress.
Tại phở Bình Barker Cypress, thực khách có thể thưởng thức những món ăn đậm chất Việt khác, như bánh mì Sài Gòn, gỏi cuốn...
Biển hiệu của một quán phở Bình.
Một bát phở thường có giá 5,5 USD, còn bát lớn có giá 6,45 USD (khoảng 135.000 đồng).
Trang trí trong một quán phở Việt ở Mỹ không có nhiều khác biệt so với ở Việt Nam.
Những gia vị ăn kèm như tương ớt, dấm tỏi, xì dầu hay hạt tiêu, cùng với thìa và đũa được phục vụ giống như tại quê hương.
Ở Mỹ, thực khách có thể thưởng thức món phở tại các nhà hàng Việt Nam nằm tại các “China Town” rải rác trên khắp đất nước. Nhưng nếu muốn thưởng thức phở chuẩn, khách thường tìm đến các khu vực có đông người Việt sinh sống như Los Angeles (300.000 người), San Jose (125.000 người) hay Houston - nơi có 100.000 người gốc Việt.
Read More